| Tin tức | Tin tức | Cách học từ vựng tiếng Anh học thuật từ A đến Z cho mọi trình độ
 
 Sách hay mỗi ngày 
 Thư viện số 

 Ảnh hoạt động 

  Trao quà và kết thúc hội nghị bạn đọc năm học 2013-2014

  Thầy cô chia sẻ kinh nghiệm trong hội nghị

     CBTT trình bày trong hội nghị

   TT tổ chức Hội nghị bạn đọc năm học 2013-2014. 

     SV tìm kiếm TL trên CSDL của TT

     SV tra cứu tủ mục lục

     TT tổ chức buổi “Hướng dẫn và hỗ trợ TL học tập

      TT tổ chức triển lãm sách “Kỷ niệm 121 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh”

     TT tổ chức "Hội nghị bạn đọc

     Chụp ảnh lưu niệm tại TT

     Giám đốc TT giới thiệu CSVC của TT

      Ban dự án Phần Lan và Ban giám hiệu nhà trường thăm TT

     Sinh viên thực hành kỹ năng tìm kiếm thông tin 

        Cán bộ TT hướng dẫn SV kỹ năng tìm kiếm thông tin

     Hội thảo về "Kỹ năng tìm kiếm thông tin trên web của TT và trên internet"

     SV tìm kiếm thông tin và học tập tại Trung tâm 

     Giám đốc Trung tâm phát biểu.

 

     Phát biểu của Hội trưởng hội khuyến học trường.

     Hiệu trưởng phát biểu

     Hội khuyến học CĐSP trao tặng máy tính để SV học tập  nghiên cứu tại TTHTHT-Thư viện.

     CBTT giới thiệu sơ đồ chỉ dẫn và hướng dẫn tra cứu tài liệu, sử dụng tài nguyên  TT trong buổi hướng dẫn SV K17 sử dụng thư viện.  

    SV K17 các ngành đào tạo tham gia buổi hướng dẫn sử dụng thư viện tại Trung tâm HTHT-Thư viện.

 Danh ngôn  
 

 
Tin tức » Tin tức 19.05.2024 09:17
Cách học từ vựng tiếng Anh học thuật từ A đến Z cho mọi trình độ
22.02.2021 09:30

Xem hình
Trong quá trình theo học tại nước ngoài, hệ thống từ vựng tiếng Anh học thuật là nền tảng vững chắc và cơ bản cho mọi sinh viên và nghiên cứu sinh. Đây là những từ vựng tiếng Anh được sử dụng trong các văn bản, tài liệu mang tính chất học thuật như luận văn, đề án tốt nghiệp, công trình nghiên cứu khoa học, sách báo và tạp chí chuyên sâu. Bài viết này sẽ cung cấp cho các đối tượng ở mọi trình độ phương pháp trau dồi từ vựng loại từ vựng này.

I. Học từ vựng tiếng Anh học thuật thông qua các bài viết học thuật

Các bài viết học thuật là nguồn cung cấp từ vựng tiếng Anh học thuật vô cùng dồi dào, phong phú. Không cần phải nhọc công tìm kiếm các cuốn sách hay tài liệu từ vựng dày cộp, đơn giản, bạn chỉ cần tìm kiếm một bài viết về bất cứ lĩnh vực nào mình quan tâm và lựa chọn ra các từ vựng tiếng Anh bạn thấy cần thiết.

Trình tự học tiếng Anh qua các bài viết này cũng tương đối đơn giản.

  • Bước 1: Lựa chọn một bài viết từ các tờ báo khoa học hoặc trang web nghiên cứu chuyên sâu có uy tín, đọc lướt để nắm được nội dung cơ bản của bài viết.
  • Bước 2: Sau khi hiểu sơ nội dung, bạn nên tự xây dựng cấu trúc của bài viết (số phần, nội dung chính từng phần).
  • Bước 3: Đọc sâu, chú ý đến những nội dung mình chưa hiểu và đánh dấu lại các từ vựng mới. Cố gắng tập đoán nghĩa các từ mới trong quá trình đọc trước khi tra từ điển.
  • Bước 4: Liệt kê danh sách các từ vựng quan trọng, được lặp lại nhiều trong bài viết. Tra cứu và ghi chép lại nghĩa, cách dùng của các từ.
Các bài viết học thuật cũng là nguồn cung cấp từ vựng dồi dào

Các bài viết học thuật cũng là nguồn cung cấp từ vựng dồi dào

II. Học từ vựng tiếng Anh học thuật thông qua tin tức tiếng Anh

Bạn hoàn toàn có thể tận dụng thói quen cập nhật tin tức mỗi ngày là công cụ để học tập và trau dồi từ vựng tiếng Anh. Không chỉ là các bài nghiên cứu, luận văn, bài viết chuyên sâu mà chính những tin tức được đăng tải trên các nguồn uy tín cũng chính là nơi bạn có thể mở rộng vốn từ vựng dồi dào.

Bạn có thể lựa chọn các trang tin tức theo những chủ đề mà mình yêu thích và quan tâm. Một số trang có tổng hợp thông tin nhiều lĩnh vực cho bạn lựa chọn như: CNN, The Economist, Bloomberg, ABC News, …

Học tiếng Anh thông qua việc cập nhật tin tức nước ngoài có rất nhiều lợi ích, vừa giúp bạn nắm được tình hình và diễn biến chung trên thị trường quốc tế, vừa mở rộng vốn từ vựng học thuật và hiểu rõ ngữ cảnh sử dụng từng từ ngữ cụ thể, kiến thức chuyên sâu về mỗi lĩnh vực cũng sẽ được củng cố.

Ngoài ra, đây cũng là một trong các cách học từ vựng vô cùng tự nhiên khi các từ mới trong một lĩnh vực luôn được lặp đi lặp lại, người đọc có thể “vô tình” bắt gặp một từ tại nhiều ngữ cảnh khác nhau.

III. Học từ vựng học thuật qua sách

Đây là cách học tương đối truyền thống nhưng cũng đem lại hiệu quả tương đối rõ rệt. Bạn có thể tham khảo một số cuốn sách về từ vựng tiếng Anh học thuật như: Academic Vocabulary in Use, Cambridge English Collocations in Use Advanced, Cambridge Vocabulary for IELTS advanced, Collins Vocabulary for IELTS, … Đây đều là các nguồn từ vựng học thuật vô cùng đa dạng. 

Sau khi lựa chọn được các tài liệu phù hợp, bạn có thể sử dụng kết hợp các cuốn từ điển nhằm hỗ trợ quá trình học từ vựng. Một lưu ý là bạn nên học từ vựng theo chủ đề, không nên tách biệt các từ hoặc học từ một cách ngẫu nhiên. Tối ưu nhất là xây dựng một họ các từ cùng chủ đề. Sau đó, sử dụng từ điển để tra cứu nghĩa tiếng Anh, từ đồng nghĩa, trái nghĩa cùng ngữ cảnh sử dụng và phát âm. 

Ngoài ra, bạn cũng nên đặt ra mục tiêu học tập mỗi ngày tùy theo trình độ và mục tiêu của bản thân. Số lượng từ 15 – 30 từ/ một ngày là phù hợp.

Đọc thêm:

Như vậy, có rất nhiều các phương pháp học từ vựng tiếng Anh học thuật dành cho mọi đối tượng ở mọi trình độ. Từ vựng học thuật đóng vai trò quan trọng trong quá trình nghiên cứu và học tập sau này, do đó, việc chủ động trau dồi từ vựng bằng nhiều phương pháp khác nhau là yếu tố không thể thiếu giúp bạn nâng cao và mở rộng vốn từ.Phạm Thị Trinh (Theo https://llv.edu.vn)Gửi qua YM

Những bản tin khác:Lên đầu trang
 ĐĂNG NHẬP 
Bí danh
Mật khẩu
Ghi nhớ

 Dịch vụ thư viện 


 Học trò...cười 


 Tìm kiếm 
Trang chủ    ¤   Kho tài nguyên    ¤   Rss    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Thăm dò dư luận

Thời gian mở trang: 0.161 giây. Số lần truy cập CSDL: 9
Site xây dựng trên cơ sở hệ thống NukeViet v2.0+ - phát triển từ PHP-Nuke, lưu hành theo giấy phép của GNU/GPL.