| Tin tức | Tin tức | Cộng đồng mạng thách thức đọc sách.
 
 Sách hay mỗi ngày 
 Thư viện số 

 Ảnh hoạt động 

  Trao quà và kết thúc hội nghị bạn đọc năm học 2013-2014

  Thầy cô chia sẻ kinh nghiệm trong hội nghị

     CBTT trình bày trong hội nghị

   TT tổ chức Hội nghị bạn đọc năm học 2013-2014. 

     SV tìm kiếm TL trên CSDL của TT

     SV tra cứu tủ mục lục

     TT tổ chức buổi “Hướng dẫn và hỗ trợ TL học tập

      TT tổ chức triển lãm sách “Kỷ niệm 121 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh”

     TT tổ chức "Hội nghị bạn đọc

     Chụp ảnh lưu niệm tại TT

     Giám đốc TT giới thiệu CSVC của TT

      Ban dự án Phần Lan và Ban giám hiệu nhà trường thăm TT

     Sinh viên thực hành kỹ năng tìm kiếm thông tin 

        Cán bộ TT hướng dẫn SV kỹ năng tìm kiếm thông tin

     Hội thảo về "Kỹ năng tìm kiếm thông tin trên web của TT và trên internet"

     SV tìm kiếm thông tin và học tập tại Trung tâm 

     Giám đốc Trung tâm phát biểu.

 

     Phát biểu của Hội trưởng hội khuyến học trường.

     Hiệu trưởng phát biểu

     Hội khuyến học CĐSP trao tặng máy tính để SV học tập  nghiên cứu tại TTHTHT-Thư viện.

     CBTT giới thiệu sơ đồ chỉ dẫn và hướng dẫn tra cứu tài liệu, sử dụng tài nguyên  TT trong buổi hướng dẫn SV K17 sử dụng thư viện.  

    SV K17 các ngành đào tạo tham gia buổi hướng dẫn sử dụng thư viện tại Trung tâm HTHT-Thư viện.

 Danh ngôn  
 

 
Tin tức » Tin tức 19.05.2024 08:47
Cộng đồng mạng thách thức đọc sách.
19.06.2019 09:16

Mấy ngày gần đây, cộng đồng mạng Việt Nam đang xôn xao với phong trào Book bucket challenge (tạm dịch: Thách thức đọc sách).Cụ thể, người chơi sẽ thực hiện thử thách #7days7books bằng cách mỗi ngày đăng tải trên trang cá nhân hình ảnh một cuốn sách nào đó mà mình yêu thích (không bắt buộc phải đăng liên tục, miễn sao đủ 7 ngày).

       Ngoài việc đăng tải hình bìa sách nào đó, người chơi còn phải mời một người bạn trong danh sách bạn bè của mình, với nội dung: “Mỗi ngày tôi xin được mời một người bạn tham gia thử thách này. Và hôm nay, tôi xin đề cử (B) là người tiếp theo cùng chia sẻ”. 

Đây không phải lần đầu tiên cộng đồng mạng thử thách nhau chuyện đọc sách. Vào năm 2014, trào lưu Book bucket challenge vừa mới ra mắt đã nhanh chóng được cư dân mạng hưởng ứng nhiệt tình. Người tham gia thử thách có thể “kể tên 10 cuốn sách gối đầu giường”, hay “tóm tắt nội dung 10 cuốn sách mà bạn yêu thích nhất”, “10 cuốn sách bạn đọc gần đây nhất là gì?”... 

Không giống thử thách #7days7books - chỉ post hình bìa sách, không bình luận không giải thích; thử thách của năm 2014 khuyến khích người chơi đưa ra lý do vì sao yêu thích cuốn sách đó. Thử thách đọc sách năm 2015 là hoàn tất việc đọc 50 cuốn sách tương ứng với 50 yêu cầu. Đó có thể là cuốn sách có mối tình tay ba ngang trái, cuốn sách có chữ số trong tựa hay cuốn sách đã được dựng thành phim... Các yêu cầu đưa ra rất phong phú, đa dạng, gồm nhiều thể loại và thời kỳ khác nhau - đôi khi khiến người chơi không khỏi bật cười. 

Tiếp đến, vào năm 2016, sau khi lan truyền trên cộng đồng mạng thế giới, phong trào tặng sách cho một người không quen biết, sau đó nhận sách từ một người xa lạ, “đổ bộ” xuống cộng đồng mạng Việt Nam và được các “mọt sách” hưởng ứng ngay lập tức. Sang năm 2017, trào lưu Book bucket challenge trở lại với thử thách: Trong vòng 1 năm, đọc 15 cuốn sách có những chủ đề khác nhau: 1 cuốn sách dày hơn 500 trang, 1 tác phẩm đoạt giải Nobel, 1 cuốn sách dựa trên chuyện có thật, 1 cuốn sách lịch sử, 1 cuốn sách tâm lý học, 1 cuốn được viết bởi tác giả dưới 30 tuổi...
Năm 2018, thử thách đọc sách tiếp tục được cộng đồng mạng chia sẻ và tham gia nhiệt tình. Những người chấp nhận tham gia thử thách sẽ viết hashtag “#thửtháchđọcsách” hoặc “readingchallenge2018” và tag người bạn yêu đọc sách của mình cùng tham gia. Danh mục mà thử thách của năm 2018 đưa ra gồm 14 cuốn, trong đó có những tiêu chí gắn liền với năm 2018 như: 1 cuốn sách được viết trước năm 2018, 1 cuốn sách có con chó ở bìa, 1 cuốn sách 218 trang…  

Vốn dĩ, việc đọc sách thường gắn liền với nhu cầu, mục tiêu của mỗi cá nhân và không phải ai cũng giống nhau. Điều này đôi khi nằm ngoài các phong trào. Tuy nhiên, không thể phủ nhận hiệu ứng và sức lan tỏa từ phong trào Book bucket challenge. 

Hữu Hôn, một người đang rất nhiệt tình với thử thách #7days7books, cho biết: “Bằng cách tham gia thử thách này, giúp tôi không chỉ biết bạn bè yêu thích những cuốn sách nào, mà còn giúp tôi biết thêm nhiều tựa sách hay từ những người chơi khác. Tính đến nay, Book bucket challenge đã ra đời được 5 năm và vẫn được cộng đồng mạng trên thế giới lẫn trong nước hưởng ứng. Thiết nghĩ, đây sẽ là cách để cổ vũ cho việc đọc sách trên và ngoài Facebook”.

QUỲNH YÊNNgô Thị Liễu (Theo http://www.sggp.org.vn/)Gửi qua YM

Những bản tin khác:Lên đầu trang
 ĐĂNG NHẬP 
Bí danh
Mật khẩu
Ghi nhớ

 Dịch vụ thư viện 


 Học trò...cười 


 Tìm kiếm 
Trang chủ    ¤   Kho tài nguyên    ¤   Rss    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Thăm dò dư luận

Thời gian mở trang: 0.145 giây. Số lần truy cập CSDL: 9
Site xây dựng trên cơ sở hệ thống NukeViet v2.0+ - phát triển từ PHP-Nuke, lưu hành theo giấy phép của GNU/GPL.