| Tin tức | Tin tức | 8 Kỹ năng mềm khi dạy học trực tuyến bạn cần nắm vững
 
 Sách hay mỗi ngày 
 Thư viện số 

 Ảnh hoạt động 

  Trao quà và kết thúc hội nghị bạn đọc năm học 2013-2014

  Thầy cô chia sẻ kinh nghiệm trong hội nghị

     CBTT trình bày trong hội nghị

   TT tổ chức Hội nghị bạn đọc năm học 2013-2014. 

     SV tìm kiếm TL trên CSDL của TT

     SV tra cứu tủ mục lục

     TT tổ chức buổi “Hướng dẫn và hỗ trợ TL học tập

      TT tổ chức triển lãm sách “Kỷ niệm 121 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh”

     TT tổ chức "Hội nghị bạn đọc

     Chụp ảnh lưu niệm tại TT

     Giám đốc TT giới thiệu CSVC của TT

      Ban dự án Phần Lan và Ban giám hiệu nhà trường thăm TT

     Sinh viên thực hành kỹ năng tìm kiếm thông tin 

        Cán bộ TT hướng dẫn SV kỹ năng tìm kiếm thông tin

     Hội thảo về "Kỹ năng tìm kiếm thông tin trên web của TT và trên internet"

     SV tìm kiếm thông tin và học tập tại Trung tâm 

     Giám đốc Trung tâm phát biểu.

 

     Phát biểu của Hội trưởng hội khuyến học trường.

     Hiệu trưởng phát biểu

     Hội khuyến học CĐSP trao tặng máy tính để SV học tập  nghiên cứu tại TTHTHT-Thư viện.

     CBTT giới thiệu sơ đồ chỉ dẫn và hướng dẫn tra cứu tài liệu, sử dụng tài nguyên  TT trong buổi hướng dẫn SV K17 sử dụng thư viện.  

    SV K17 các ngành đào tạo tham gia buổi hướng dẫn sử dụng thư viện tại Trung tâm HTHT-Thư viện.

 Danh ngôn  
 

 
Tin tức » Tin tức 19.05.2024 09:38
8 Kỹ năng mềm khi dạy học trực tuyến bạn cần nắm vững
27.03.2020 09:06

Xem hình
Bạn chuẩn bị mở trường học trực tuyến của riêng mình. Bạn không biết nên chuẩn bị những gì để có được sự khởi đầu tốt đẹp? Dưới đây là gợi ý về những kỹ năng mềm khi dạy học trực tuyến giúp bạn có một khởi đầu tốt đẹp.

Kỹ năng truyền đạt

Với giáo viên, dù dạy môn gì đi chăng nữa, bạn cũng cần có kỹ năng truyền đạt thông tin. Khi dạy online, bạn không thể tương tác trực tiếp với học viên mà truyền tải kiến thức qua video. Vì vậy, đây là kỹ năng quan trọng nhất trong số những kỹ năng mềm khi dạy học trực tuyến. Tính logic trong chuỗi thông tin, sự đơn giản dễ hiểu trong cách sử dụng ngôn từ, tone giọng truyền cảm phù hợp với môn học, đặc biệt là ngôn ngữ cơ thể đan xen trong bài giảng là tất cả những gì bạn cần để có được sự truyền đạt chính xác và dễ tiếp nhận.

Kỹ năng soạn thảo và trình bày

Một kỹ năng mềm khi dạy học trực tuyến nữa khá quan trọng đó là kỹ năng soạn thảo và sử dụng các công cụ PowerPoint, Word, Excel…để có được một giáo cụ trực quan và dễ tiếp nhận. Kỹ năng soạn thảo luôn song hành cùng kỹ năng truyền đạt. Bạn chỉ có thể truyền đạt tốt nếu bạn trình bày bài giảng một cách khoa học và dễ hiểu. Tùy vào từng môn học, từng đối tượng học mà việc soạn thảo, trình bày sẽ khác nhau. Nếu bạn dạy môn Toán, slide của bạn phải thật logic. Nếu bạn dạy về phân tích tài chính, các bảng biểu excel sẽ không thể thiếu trong bài giảng.

Kỹ năng phân chia nội dung giảng dạy

Bạn cần phải hiểu rõ bài giảng dài hay ngắn, ít nội dung hay nhiều thông tin. Như vậy, bạn có thể phân chia nội dung và thời lượng giảng của mỗi buổi cho chuẩn. Nếu buổi học quá dài, học viên sẽ cảm thấy mệt mỏi. Nếu buổi học quá ngắn, học viên sẽ thấy hụt hẫng và có cảm giác “bị lừa”. Còn khi bạn ngắt nội dung không chuẩn, người xem sẽ không thể hiểu hết những điều bạn muốn chia sẻ.

8 kỹ năng mềm bạn cần nắm vững khi dạy học trực tuyến

Kỹ năng quay phim cơ bản

Một kỹ năng mềm khi dạy học trực tuyến khác khá cần thiết đó là biết quay phim cơ bản. Trong học online, việc dùng video để truyền tải thông tin bài học được rất nhiều học viên ưa thích. Vì vậy, biết quay phim là một lợi thế khi bạn gia nhập lĩnh vực này. Tùy vào môn học và đặc điểm giảng dạy mà yêu cầu quay cũng khác nhau.

Dạy về đàn hát thì bạn cần lọc âm khá kỹ, nhưng đối với công nghệ thông tin thì bạn chỉ cần quay đúng khuôn hình của màn hình máy tính kèm theo giọng thuyết mình là đủ. Ánh sáng khi quay cũng là một vấn đề cần chú ý nếu bạn dùng nhiều giáo cụ trực quan.

Kỹ năng online marketing

Sau khi hoàn thiện việc tạo website bán khóa học trực tuyến của mình, bạn sẽ nghĩ ngay tới việc làm thế nào để quảng bá các khóa học này tới học viên của mình. Câu trả lời đơn giản – tiết kiệm nhất bạn có thể nghĩ ngay tới chính là marketing online.

Chính vì vậy, bạn cũng nên trang bị một số kiến thức online marketing căn bản và kỹ năng sử dụng các công cụ online marketing phổ biến như Facebook Ads, tạo nội dung hữu ích, đọc báo cáo trên Google Analytics… Những công cụ này đã có sẵn tính năng và bạn chỉ cần một vài ngày tìm hiểu là có thể sử dụng thành thạo.

8 kỹ năng mềm bạn cần nắm vững khi dạy học trực tuyến

Kỹ năng quản lý cộng đồng và chăm sóc khách hàng

Đến một lúc nào đó, lượng học viên của bạn đủ lớn để tạo thành cộng đồng trên mạng xã hội. Khi đó, bạn cũng cần phải có một kỹ năng mềm khi dạy học trực tuyến khác, đó là kỹ năng quản lý cộng đồng và chăm sóc khách hàng. Bạn sẽ phải tương tác và chăm sóc để họ học các khóa khác hoặc giới thiệu tới bạn bè. Hoạt động cộng đồng cũng là hoạt động mở rộng phạm vi ảnh hưởng của bạn tới nhiều người hơn.

Kỹ năng xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội

Chất lượng của bài giảng luôn đi kèm với uy tín và trình độ của người dạy (là bạn). Để thu hút thêm học viên mới, bạn cũng nên tạo ra thương hiệu cá nhân của riêng mình. Tùy vào từng chuyên môn lĩnh vực giảng dạy mà sẽ có những cách xây dựng thương hiệu khác nhau. Nhưng nhìn chung thì có những hoạt động mà ở bất kỳ ngành nào, giảng viên đều có thể thực hiện như: tham gia tư vấn tại các diễn đàn chuyên môn, nhận “đỡ đầu” (mentoring) cho một số cá nhân, xây dựng các nội dung chuyên môn hữu ích dành cho cộng đồng, hay đơn giản hơn là luôn cẩn thận chỉn chu trong mỗi phát ngôn trên mạng xã hội.

8 kỹ năng mềm bạn cần nắm vững khi dạy học trực tuyến

Kỹ năng quản trị khủng hoảng trên mạng xã hội

“Nhân vô thập toàn”, dạy học trực tuyến đôi khi cũng sẽ xảy ra sai sót ở khâu nào đó. Có thể bạn quá bận, không trả lời kịp thắc mắc của học viên và họ phàn nàn trên cộng đồng. Hoặc có thể trong quá trình giảng dạy bạn vô tình đưa vào những chi tiết không phù hợp và clip đó được share trên mạng xã hội. Có 101 cách khiến bạn và trường học của bạn rơi vào trạng thái khủng hoảng. Và bạn cần kiểm soát để chúng không biến thành khủng hoảng thật sự và giải quyết khi chúng xảy ra. Đầu tiên, bạn cần phải thực sự chân thành và cầu thị với tình huống khủng hoảng. Tiếp theo, trung thực với mọi người để tìm ra vấn đề tạo khủng hoảng, từ đó có được phương án giải quyết triệt để.

Có thể bạn chưa thành thạo hết tất cả các kỹ năng mềm khi dạy học trực tuyến trên, hoặc lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi chỉ cần một số kỹ năng nào đó. Hãy phân tích kỹ để chọn lựa chọn mình những ưu tiên tốt nhất. Trên hết, đó là tinh thần tự học và mong muốn tiến bộ. Chỉ có tinh thần đó mới giúp bạn ngày càng nâng cao chất lượng giảng dạy.Phạm Thị Trinh (Theo https://blog.hachium.com)Gửi qua YM

Những bản tin khác:Lên đầu trang
 ĐĂNG NHẬP 
Bí danh
Mật khẩu
Ghi nhớ

 Dịch vụ thư viện 


 Học trò...cười 


 Tìm kiếm 
Trang chủ    ¤   Kho tài nguyên    ¤   Rss    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Thăm dò dư luận

Thời gian mở trang: 0.199 giây. Số lần truy cập CSDL: 9
Site xây dựng trên cơ sở hệ thống NukeViet v2.0+ - phát triển từ PHP-Nuke, lưu hành theo giấy phép của GNU/GPL.