| Tin tức | Tin tức | Thắp lửa văn hóa đọc thời CoVid-19: Tìm bình yên và giá trị sống
 
 Sách hay mỗi ngày 
 Thư viện số 

 Ảnh hoạt động 

  Trao quà và kết thúc hội nghị bạn đọc năm học 2013-2014

  Thầy cô chia sẻ kinh nghiệm trong hội nghị

     CBTT trình bày trong hội nghị

   TT tổ chức Hội nghị bạn đọc năm học 2013-2014. 

     SV tìm kiếm TL trên CSDL của TT

     SV tra cứu tủ mục lục

     TT tổ chức buổi “Hướng dẫn và hỗ trợ TL học tập

      TT tổ chức triển lãm sách “Kỷ niệm 121 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh”

     TT tổ chức "Hội nghị bạn đọc

     Chụp ảnh lưu niệm tại TT

     Giám đốc TT giới thiệu CSVC của TT

      Ban dự án Phần Lan và Ban giám hiệu nhà trường thăm TT

     Sinh viên thực hành kỹ năng tìm kiếm thông tin 

        Cán bộ TT hướng dẫn SV kỹ năng tìm kiếm thông tin

     Hội thảo về "Kỹ năng tìm kiếm thông tin trên web của TT và trên internet"

     SV tìm kiếm thông tin và học tập tại Trung tâm 

     Giám đốc Trung tâm phát biểu.

 

     Phát biểu của Hội trưởng hội khuyến học trường.

     Hiệu trưởng phát biểu

     Hội khuyến học CĐSP trao tặng máy tính để SV học tập  nghiên cứu tại TTHTHT-Thư viện.

     CBTT giới thiệu sơ đồ chỉ dẫn và hướng dẫn tra cứu tài liệu, sử dụng tài nguyên  TT trong buổi hướng dẫn SV K17 sử dụng thư viện.  

    SV K17 các ngành đào tạo tham gia buổi hướng dẫn sử dụng thư viện tại Trung tâm HTHT-Thư viện.

 Danh ngôn  
 

 
Tin tức » Tin tức 24.02.2024 00:39
Thắp lửa văn hóa đọc thời CoVid-19: Tìm bình yên và giá trị sống
20.04.2020 09:10

Xem hình
Ngày Sách Việt Nam 21-4 vào đúng cao điểm mùa dịch. Do yêu cầu cách ly xã hội, các phố sách đi bộ tại Hà Nội và TPHCM trở nên đìu hiu. Nhưng ngược lại, các gian hàng sách trực tuyến lại đang sôi động, xu hướng đọc sách online đang “lên ngôi”

 

Trang Website của Hội chợ sách Online cùng với sự “kích cầu” của các nhà xuất bản sách.
Trang Website của Hội chợ sách Online cùng với sự “kích cầu” của các nhà xuất bản sách.

Xu hướng đọc sách online “lên ngôi”

Trong đời sống xã hội, đọc sách là một nhu cầu cần thiết không thể thiếu của mỗi người, bởi sách là sản phẩm văn hóa tinh thần, là kho tàng tri thức và là người thầy vĩ đại thắp sáng trong mỗi chúng ta nguồn tri thức vô tận. Trên nền tảng đó, Thủ tướng Chính Phủ đã ký ban hành Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là “Ngày Sách Việt Nam”. 

Được biết, đây là ngày ra mắt cuốn sách “Đường Kách mệnh” của Chủ tịch Hồ Chí Minh - tác phẩm đầu tiên bằng tiếng Việt được in bởi những người thợ in Việt Nam. Bên cạnh đó, tháng 4 còn là thời điểm diễn ra Ngày sách và Bản quyền Thế giới (23/4), từ đó thể hiện sự hội nhập của văn hóa đọc Việt Nam với văn hóa nhân loại, điều này sẽ trở nên hấp dẫn và lôi cuốn độc giả.

Trước tình hình dịch CoVid-19 đang diễn biến phức tạp, "Ngày sách Việt Nam" lần thứ 7 buộc nhiều nhà sách phải đóng cửa, khiến việc phát hành sách truyền thống lâm vào khủng hoảng. Để thích ứng, ngành xuất bản, in và phát hành sách đã có những thay đổi nhằm thích nghi với nhu cầu người đọc.

Trái ngược với sự ảm đạm của những phố sách, đó là các giao dịch sách trực tuyến đang được ghi nhận những con số ấn tượng với số đơn hàng gấp rưỡi, gấp đôi so với cùng kì năm ngoái. Chỉ cần một cái “click chuột” (nhấn chuột) để mua chính xác cuốn sách với giá cả có chiết khấu, người đọc sẽ được giao hàng đến tận địa chỉ đã được lựa chọn phù hợp.

Thực tế, thị trường sách online đã phát triển khá mạnh trong những năm gần như sàn giao dịch Tiki, Vinabook. Bên cạnh đó sự chuyển dịch cơ cấu để song hành cả hai phương thức bán hàng trực tiếp và trực tuyến như Nhà sách Fahasa, Nhà sách Phương Nam.

Lướt qua các trang Website của các nhà xuất bản hầu hết để “kích cầu” độc giả các NXB đều có chương trình khuyến mại mua online. Cụ thể như nhà sách Fahasa với chương trình "Hội sách Fahasa Online 2020" trên website với giá “giảm sốc” có thể đến 70%. Nhà sách Phương Nam với “Ngồi nhà click chuột sách đến tận tay”. Nhà sách Vinabook “Thỏa sức mua sách online ngại chi cô vi”. Trong đó, NXB Giáo dục cũng đã phát hành ấn phẩm điện tử của 4 bộ sách giáo khoa lớp 1 nhằm đáp ứng hoạt động học tại nhà của học sinh.

Theo thông tin từ các nhà sách trực tuyến, trong 3 tháng đầu năm nay doanh thu của các nhà sách đều tăng đến 55%, thậm chí như nhà sách Phương Nam doanh số bán sách online tăng 70% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý là mảng sách y học và kiến thức sức khỏe đang được người đọc quan tâm nhiều hơn trong mùa dịch.

Được biết, lần đầu tiên tổ chức livetream, chương trình “Triều đại Tây Sơn và Lịch sử Việt Nam cuối thế kỷ XVIII” của NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh đã thu hút đến 2.400 lượt xem. Sự thành công này đã giúp nhiều nhà xuất bản mạnh dạn thực hiện chương trình giao lưu, thực hiện livestream giới thiệu sách và thu hút hàng nghìn lượt xem, đặt mua sách. 

Đây là kết quả khẳng định hướng đi đúng đắn và dịch vụ bán sách online là giải pháp hữu hiệu trong thời đại dịch Covid- 19. Với các giao diện điện tử được trình bày bắt mắt, nhiều chương trình ra mắt sách được thực hiện livetream trực tiếp vẫn giúp cộng đồng mê sách dù phải “ở nhà” theo chủ trương của Chính phủ, vẫn cập nhật được thông tin sách mới xuất bản.

Lan tỏa những giá trị tốt đẹp

Chúng ta đọc và ngẫm về lời ghi trên những tấm thiệp gắn kèm theo sách được chuẩn bị tại khu cách ly ký túc xá Đại học FPT: “Đừng để lo lắng và bất an xâm chiếm tâm hồn bạn. […] Hãy đọc những cuốn sách đẹp đẽ này. Và hãy nhớ rằng chúng tôi luôn đồng hành với bạn”. Đó là những thông điệp được lan toả những giá trị tốt đẹp từ sách, giúp mọi người lấp đầy khoảng thời gian và nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe. Và sách còn là liều thuốc tinh thần giúp mọi người cảm thấy bình thản, vững tâm trong những ngày đang cùng xã hội thực hiện dãn cách xã hội.

Những cuốn sách được độc giả tìm đọc nhiều trong thời Covid- 19

Được biết, sách cũng được đưa tới các khu vực cách ly tập trung, làm bạn với những người đang có 14 ngày ngồi yên một nơi. Mới đây, UBND Thành phố Đà Nẵng có văn bản về việc nghiên cứu, tổ chức hình thức “tủ sách mini di động”. Theo kế hoạch, tủ sách sẽ bao gồm cả sách tiếng Việt và tiếng nước ngoài đưa đến các điểm cách ly tập trung để hỗ trợ, phục vụ đời sống tinh thần cho người đang cách ly.

Với 100.000 cuốn sách: “Dịch COVID-19: Hiểu rõ và phòng ngừa đúng cách” do Saigon Books mua bản quyền, cuốn được phát hành miễn phí đã giúp tất cả người dân Việt Nam biết cách tự bảo vệ và phòng chống dịch hiệu quả hơn. 

Tại khu ký túc xá của Đại học FPT, Hoà Lạc, Hà Nội, nhiều cuốn sách đã được chuẩn bị để gửi tặng 2.000 người sẽ tới thực hiện cách ly. Những cuốn sách được chọn lọc thuộc nhiều chủ đề khác nhau, trong đó nổi bật là tác phẩm nuôi dưỡng ước mơ, khích lệ tinh thần hay xoa dịu tâm hồn như: Think and Grow Rich - 13 nguyên tắc nghĩ giàu làm giàu, Muốn an được an… Những cuốn sách được đưa đến những nơi cách ly đều được thắt nơ đẹp đẽ và đính kèm tấm thiệp nhỏ ghi đôi lời nhắn nhủ ý nghĩa, thiết thực.

Năm nay, những cuốn sách cũng tham gia chống dịch bởi do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Bộ TT&TT quyết định tổ chức Hội sách trực tuyến (online) chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7 (ngày 21/4) từ ngày 19/4-2020. Chủ đề Hội sách năm nay là Hội sách trực tuyến chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7, tổ chức tại sàn Book365.vn (Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông) trong hơn 1 tháng.

Theo đó, Hội sách online sẽ gồm các gian hàng giới thiệu sách trực tuyến của các nhà xuất bản, công ty phát hành; phục vụ bán sách online; các sự kiện giới thiệu sách mới; giao lưu, tọa đàm với tác giả, diễn giả trên không gian mạng. Lần đầu được tổ chức, mục tiêu của Ban tổ chức là đưa Hội sách online đến ít nhất 10.000.000 lượt bạn đọc, đạt 500.000 người truy cập, cung cấp 10.000 đầu sách cho người đọc.

NXB tặng sách miễn phí để tăng cường phòng chống dịch bệnh.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Nguyên, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) đánh giá: “Doanh thu online cao hơn nhiều so với các năm trước. Và quan trọng nhất, ngay khi biết tin có Hội sách online, nhiều đơn vị xuất bản và phát hành đã lập tức “nhảy” vào cuộc. Và gấp rút họp bàn với hội xuất bản các nước ASEAN, nhằm tổ chức hội nghị online Hiệp hội Xuất bản khối ASEAN ngay trong tháng 4 này để chia sẻ kinh nghiệm của các nước, tiến đến cả 10 nước trong khối ASEAN có thể tổ chức Hội sách online”.

Dịch Covid-19 đang tiến triển với những diễn biến khó lường, “cách ly xã hội” không phải là việc ai cũng mong muốn. Tuy vậy, đây cũng là khoảng thời gian giá trị để chúng ta hướng vào bên trong, tìm lại những điều sâu sắc bị bỏ qua trong cuộc sống bận rộn thường nhật. Theo đó, những cuốn sách đang âm thầm chở cái đẹp, cái hay, cái tốt lành… đến mỗi người, để lan tỏa những điều tốt đẹp và ý nghĩa trong cộng đồng.Phạm Thị Trinh (Theo https://giaoducthoidai.vn)Gửi qua YM

Những bản tin khác:Lên đầu trang
 ĐĂNG NHẬP 
Bí danh
Mật khẩu
Ghi nhớ

 Dịch vụ thư viện 


 Học trò...cười 


 Tìm kiếm 
Trang chủ    ¤   Kho tài nguyên    ¤   Rss    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Thăm dò dư luận

Thời gian mở trang: 3.246 giây. Số lần truy cập CSDL: 9
Site xây dựng trên cơ sở hệ thống NukeViet v2.0+ - phát triển từ PHP-Nuke, lưu hành theo giấy phép của GNU/GPL.