| Tin tức | Tin tức | 5 bí quyết giúp bạn rèn luyện bộ não.
 
 Sách hay mỗi ngày 
 Thư viện số 

 Ảnh hoạt động 

  Trao quà và kết thúc hội nghị bạn đọc năm học 2013-2014

  Thầy cô chia sẻ kinh nghiệm trong hội nghị

     CBTT trình bày trong hội nghị

   TT tổ chức Hội nghị bạn đọc năm học 2013-2014. 

     SV tìm kiếm TL trên CSDL của TT

     SV tra cứu tủ mục lục

     TT tổ chức buổi “Hướng dẫn và hỗ trợ TL học tập

      TT tổ chức triển lãm sách “Kỷ niệm 121 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh”

     TT tổ chức "Hội nghị bạn đọc

     Chụp ảnh lưu niệm tại TT

     Giám đốc TT giới thiệu CSVC của TT

      Ban dự án Phần Lan và Ban giám hiệu nhà trường thăm TT

     Sinh viên thực hành kỹ năng tìm kiếm thông tin 

        Cán bộ TT hướng dẫn SV kỹ năng tìm kiếm thông tin

     Hội thảo về "Kỹ năng tìm kiếm thông tin trên web của TT và trên internet"

     SV tìm kiếm thông tin và học tập tại Trung tâm 

     Giám đốc Trung tâm phát biểu.

 

     Phát biểu của Hội trưởng hội khuyến học trường.

     Hiệu trưởng phát biểu

     Hội khuyến học CĐSP trao tặng máy tính để SV học tập  nghiên cứu tại TTHTHT-Thư viện.

     CBTT giới thiệu sơ đồ chỉ dẫn và hướng dẫn tra cứu tài liệu, sử dụng tài nguyên  TT trong buổi hướng dẫn SV K17 sử dụng thư viện.  

    SV K17 các ngành đào tạo tham gia buổi hướng dẫn sử dụng thư viện tại Trung tâm HTHT-Thư viện.

 Danh ngôn  
 

 
Tin tức » Tin tức 19.05.2024 08:42
5 bí quyết giúp bạn rèn luyện bộ não.
09.09.2019 10:46

Làm sao để khai thác và tận dụng hết được tài năng bộ não vốn có. Cấu tạo của bộ não gồm có bán cầu não trái và bán cầu não phải. Hai bán cầu não này xử lý chức năng hoàn toàn khác nhau. Bán cầu não trái thiên về giải quyết toán học, logic, lập luận, ngôn ngữ… Còn bán cầu não phải thiên về nghệ thuật như âm thanh, màu sắc, sáng tạo, tình cảm…. Dựa trên những nguyên lý trên chúng ta có thể áp dụng để việc học bạn có thể thu về kết quả cao nhất. Sau đây là 5 bí quyết giúp bạn rèn luyện bộ não:

- Một là: Khí oxi rất cần thiết cho bộ não Thường thì bộ não của chúng ta có trọng lượng khoảng 1,3kg. Não của các bạn nam theo nghiên cứu khoa học thì có thể nhiều hơn các bạn nữ 10%. Nhưng bạn nam đừng nghĩ cứ não to hơn là thông minh hơn. Vì thực tế kích thước não không ảnh hưởng đến việc thông minh hay không thông minh. Não của bạn rất là nhỏ so với trọng lượng cơ thể con người. Nhưng lượng oxi của bộ não lại chiếm hết 20% của con người. Trong việc học có những lúc bạn rất cần sự tập trung để học thì bộ não của bạn lúc đó phải cần hoạt động gấp đôi bình thường . Vì vậy làm sao để bạn có thể cân bằng điều hòa khí oxi cho bộ não. Có 2 cách giúp bạn lấy thật nhiều khí oxi cho não bạn hoạt động.

+ Bạn hãy uống nước thật nhiều. Trong nước được cấu tạo bở khí hidro và oxi. Vậy khi bạn uống nước nó sẽ cung cấp thêm khí oxi cho bộ não.

+ Hít thở thật sâu. Khi bạn hít thở nông thì lượng oxi chỉ đủ để bạn sống. Còn khi bạn hít thở sâu liên tục thì lượng oxi thu vào thật nhiều và chúng giúp bạn có thêm lượng khí oxi giúp cho bộ não của bạn tập trung cho việc học.

- Hai là: Nghe nhạc không lời khi học bài Khi bạn học bài thường là những môn thiên về não trái, phải phân tích tính toán thật nhiều. Vậy khi đó bán cầu não phải của bạn lại không hoạt động. Nên bạn dễ mất tập trung cho việc học, bạn thường mơ mộng và suy nghĩ lung tung. Bạn hãy cố gắng nghe nhạc. Vì âm nhạc chính là một chức năng của bán cầu não phải. Khi bán cầu não trái làm việc thì bán cầu não phải lại dảnh. Việc bạn nghe nhạc thì bán cầu não phải chính thức hoạt động và không làm phiền bạn nữa. Nên nghe nhạc không lời, nếu nghe nhạc có lời bạn lại suy nghĩ về lời bài hát. Vậy hãy nghe nhạc không lời khi học bài.

Khi bạn chọn một bài nhạc không lời thì bạn nên để ý tiết tấu của bài nhạc không nên quá nhanh và cũng không nên quá chậm. Hãy chọn một bài nhạc không lời riêng cho mình. Vì mỗi người sẽ thích mỗi thể loại nhạc khác nhau. Nghe nhạc mình yêu thích giúp bạn có động lực để học hơn, tập trung hơn.

- Ba là: Tập thể dục mỗi ngày vào buổi sáng Cần phải tập cho mình thói quen này vào buổi sáng. Đối với thế hệ trẻ của chúng ta thường có thói quen rất lười tập thể dục vào buổi sáng vì độ lười của bản thân và thường viện cho mình thật nhiều lí do để không phải tập. Những bài tập thể dục sẽ không tốn nhiều thời gian, nó chiếm khoảng 15 đến 30 phút mỗi ngày.  sẽ thích mỗi thể loại nhạc khác nhau. Nghe nhạc mình yêu thích giúp bạn có động lực để học hơn, tập trung hơn. Hãy tìm những nơi thoáng khí để tập thể dục vì khi tập bạn sẽ phải hít thở thật sâu nên lúc đó cũng là lúc bạn đưa oxi vào não nhiều nhất. Không nên tập thể dục ở công viên vào lúc quá sớm khi mặt trời chưa sáng. Vì khi đó cây xanh sẽ thải khí oxi và cacbonic. Nên vào lúc mặt trời bắt đầu xuất hiện thì hiện tượng quang hợp sẽ xảy ra. Cây bắt đầu hút khí cacbonic và thải khí oxi cho bạn. Hãy dành thời gian mỗi ngày bạn nhé.

- Bốn là:Tư thế ngồi học của bạn Mỗi chúng ta có mỗi tư thế ngồi học khác nhau. Nó trở thành thói quen dẫn đến bạn sẽ đau lưng, cận thị… Vậy bạn cần sửa lại tư thế  ngồi của bạn cho thật đúng. Khi bạn bước vào bàn học với tư thế rất sung sức, rất thú vị… thì bạn sẽ hình thành cho mình được niềm tin rằng bạn sẽ làm được. Nếu bạn ngồi học quá lâu thì hãy đứng lên tập vài động tác thể dục hoặc có thể nghe nhạc chút xíu để giải lao. Bộ não của bạn chỉ tập trung cao độ được một khoảng thời gian nhất định. Nếu sau thời gian đó não sẽ hoạt động giảm. Cần giải lao thì não bạn sẽ tiếp tục tái tạo năng lượng để chiến đấu tiếp.

- Và cuối cùng :Không gian học phù hợp khi ngồi học Có nhiều bạn có những không gian học rất là không khoa học. Phòng học bê bối hoặc có nhiều bạn lại thích những không gian học tập tại những quán  nước. Nhưng bạn hãy thử tạo cho mình thật nhiều không gian học tập khác nhau để trải nghiệm. Hãy để ý xem không gian nào khiến bạn thoải mái khi học tập nhất bạn hãy chọn cho mình một không gian phù hợp.Ngô Thị Liễu (Theo https://gochoctap.net)Gửi qua YM

Những bản tin khác:Lên đầu trang
 ĐĂNG NHẬP 
Bí danh
Mật khẩu
Ghi nhớ

 Dịch vụ thư viện 


 Học trò...cười 


 Tìm kiếm 
Trang chủ    ¤   Kho tài nguyên    ¤   Rss    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Thăm dò dư luận

Thời gian mở trang: 0.174 giây. Số lần truy cập CSDL: 9
Site xây dựng trên cơ sở hệ thống NukeViet v2.0+ - phát triển từ PHP-Nuke, lưu hành theo giấy phép của GNU/GPL.