| Tin tức | Tài liệu nghiệp vụ | THƯ VIỆN VÀ NHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT
 
 Sách hay mỗi ngày 
 Thư viện số 

 Ảnh hoạt động 

  Trao quà và kết thúc hội nghị bạn đọc năm học 2013-2014

  Thầy cô chia sẻ kinh nghiệm trong hội nghị

     CBTT trình bày trong hội nghị

   TT tổ chức Hội nghị bạn đọc năm học 2013-2014. 

     SV tìm kiếm TL trên CSDL của TT

     SV tra cứu tủ mục lục

     TT tổ chức buổi “Hướng dẫn và hỗ trợ TL học tập

      TT tổ chức triển lãm sách “Kỷ niệm 121 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh”

     TT tổ chức "Hội nghị bạn đọc

     Chụp ảnh lưu niệm tại TT

     Giám đốc TT giới thiệu CSVC của TT

      Ban dự án Phần Lan và Ban giám hiệu nhà trường thăm TT

     Sinh viên thực hành kỹ năng tìm kiếm thông tin 

        Cán bộ TT hướng dẫn SV kỹ năng tìm kiếm thông tin

     Hội thảo về "Kỹ năng tìm kiếm thông tin trên web của TT và trên internet"

     SV tìm kiếm thông tin và học tập tại Trung tâm 

     Giám đốc Trung tâm phát biểu.

 

     Phát biểu của Hội trưởng hội khuyến học trường.

     Hiệu trưởng phát biểu

     Hội khuyến học CĐSP trao tặng máy tính để SV học tập  nghiên cứu tại TTHTHT-Thư viện.

     CBTT giới thiệu sơ đồ chỉ dẫn và hướng dẫn tra cứu tài liệu, sử dụng tài nguyên  TT trong buổi hướng dẫn SV K17 sử dụng thư viện.  

    SV K17 các ngành đào tạo tham gia buổi hướng dẫn sử dụng thư viện tại Trung tâm HTHT-Thư viện.

 Danh ngôn  
 

 
Tin tức » Tài liệu nghiệp vụ 15.06.2024 11:30
THƯ VIỆN VÀ NHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT
26.02.2013 10:27

Thư viên xin giới thiệu đến độc giả một số thông tin khá lý thú về thư viện ở một số nước trên thế giới mà chưa chắc chúng ta đã biết.

Cuốn sách cổ nhất châu Âu đạt giá 14 triệu USD

Bìa cuốn sách Phúc Âm. (Nguồn: Internet)

Sách Phúc Âm của Thánh Cuthbert, được cho là cổ nhất châu Âu, sẽ ở lại Anh sau một chiến dịch vận động gây quỹ phá kỷ lục, lên tới 9 triệu bảng, của Thư viện quốc gia xứ sở sương mù.
Một nửa trong số tiền 9 triệu bảng (14,2 triệu USD) cần thiết để mua lại cuốn sách từ thế kỷ thứ 7 do Quỹ Di sản quốc gia Anh đóng góp. Phần còn lại được huy động từ nhiều quỹ từ thiện và cộng đồng.
Đây là chiến dịch lớn nhất từ trước tới nay do Thư viện quốc gia Anh tổ chức để đảm bảo giữ được cuốn sách, được chôn cùng với nhà lãnh đạo Thiên Chúa giáo từ thời rất xa xưa ở Anh, tại Lindisfarne, Đông Bắc Anh, vào khoảng năm 698.
“Nhìn vào báu vật nhỏ bé và đẹp đẽ này từ thời Anglo-Saxon là một vinh dự lớn,” Lynne Brindley, Giám đốc điều hành của thư viện, nói. 
“Phần gáy tuyệt đẹp, những trang sách, thậm chí các đường khâu vẫn còn nguyên vẹn, giúp chúng ta có một sự kết nối trực tiếp với những tổ tiên 1.300 năm trước. Đây là cơ hội cả đời mới có một lần để đảm bảo cuốn sách ở lại và chúng tôi biết ơn cũng như xúc động vì nhiều người đã ủng hộ chiến dịch này.”
Cuốn sách được phát hiện ở nhà thờ Durham vào năm 1104 khi một cuộc tập kích của người Viking khiến người ta phải di dời quan tài chôn vị thánh cùng cuốn sách.
Cuốn Phúc Âm, được Hội Jesus Anh cho thư viện mượn từ năm 1979, đã bị rao bán vì hội cần tiền cho các mục đích khác./.

3,7 triệu USD số hóa thư viện Vatican

Đó là số tiền được Tòa thánh Vatican và Đại học Oxford công bố khi thực hiện dự án số hóa các tài liệu và tác phẩm cổ xưa trong hai thư viện nổi tiếng toàn thế giới là Vatican và Đại học Oxford.

Cụ thể, dự án số hóa thư viện Biblioteca Apostolica Vaticana sẽ tốn khoảng 3,7 triệu đô la nhằm chuyển đổi một số tài liệu cổ quan trọng trong thư viện của mình sang dạng số hóa, tạo điều kiện tiếp cận dễ dàng cho tất cả mọi người.

Thời gian thực hiện dự án dự kiến sẽ kéo dài trong khoảng thời gian 4 năm với số lượng tài liệu ước tính được số hóa lên đến con số 1.5 triệu trang. Trong đó các tác phẩm liên quan đến đến nghệ thuật và khoa học xã hội được thư viện hết sức quan tâm.

Theo các chuyên gia, nhiều bản thảo viết tay của các học giả Hy Lạp cổ, các cuốn sách được in vào thế kỷ 15, các bản thảo viết bằng ngôn ngữ Hebrew và các ghi chép thiên văn nằm trong số những tài liệu sẽ được số hóa lần này. Nhiều tác phầm vốn được cha ông đúc kết ít người có điều kiện tiếp cận...

Đặc biệt tác phẩm “De Europa” viết vào thế kỷ 15 bởi Giáo Hoàng Pius II, bản Kinh Thánh in bằng tiếng Latin trong khoảng thời gian 1451 và 1455 cũng như các văn bản và kinh Tân Ước từ Church Fathers và các bức tiểu họa Byzantine, tác phẩm Sifra chép tay cổ nhất bằng ngôn ngữ Hebrew, các ghi chép về tác phẩm và công trình của Homer, Sophocles, Plato, Hippocrate (ông tổ y học tây phương) sẽ được ưu tiên làm trước và sớm đưa lên mạng.

Đây là khối lượng công việc đồ sộ khi chuyển hóa một khối lượng lớn kho tri thức, hình ảnh, tác phẩm nghệ thuật... của thư viện lên mạng. Một khi được số hóa, các tài liệu này sẽ có giá trị vô cùng to lớn đối với các học giả nghiên cứu trong lĩnh vực này, các công trình nghiên cứu sẽ nhanh hơn, nhiều hơn, và sẽ hé lộ nhiều điều mà chúng ta còn chưa hiểu rõ về lịch sử, thần học và khoa học...

Độc đáo thư viện bảy sắc cầu vồng

Nằm tại thành phố Melbourne (Úc) xinh đẹp, thư viện hiện đại dành cho sinh viên được xem là một trong những công trình kiến trúc vô cùng độc đáo.

Nhìn bên ngoài thư viện giống như biệt thự sang trọng. Không gian mở tạo môi trường học tập và trao đổi thông tin cho người học. Điều độc đáo nhất của thư viện này là nội thất và màu sắc. Cùng chiêm ngưỡng những hình ảnh cực đẹp dưới đây

Thư viện cho mượn…. người

Tại phía Nam Thụy Điển có một thư viện tên Malmo hết sức độc đáo. Tại đây, bạn đọc có thể mượn một “cuốn sách sống” cùng trò chuyện, thảo luận mọi vấn đề quan tâm. “Cuốn sách” này sẽ cung cấp cho bạn kiến thức, kinh nghiệm sống cùng nhiều lời khuyên bổ ích khi áp dụng vào thực tiễn.

Thư viện với những "cuốn sách sống" đầu tiên tại Thụy Điển

Hàng tuần, thư viện này sẽ tổ chức này một nhóm gồm 1 phóng viên, 1 giáo trưởng Imam, 1 người phụ nữ hồi giáo… tổng cộng 9 thành viên tham gia hỗ trợ. Mọi người tới đây vào thứ 7, chủ nhật sẽ có cơ hội thưởng thức cà phê ngoài trời và cùng “cuốn sách sống” giao lưu 45 phút.

Hiện tại nó đã lan rộng khắp thế giới

Thư viện này bắt đầu hoạt động từ năm 2005 và cho tới nay hình thức “cho mượn người” đã trở thành hiện tượng phổ biến, được nhiều người quan tâm yêu thích, ủng hộ. Nhiều quốc gia như Bồ Đào Nha, Phần Lan, Iceland… đã vận dụng cách làm độc đáo này để thu hút người dân tới thư viện quốc gia “đọc sách”, nâng cao dân trí.

Mọi người đều rất yêu thích hình thức này

Ngày 18/3/2009, trường đại học giao thông Thượng Hải (Trung Quốc) cũng bắt tay xây dựng và thử nghiệm “thư viện sống”. Tiếp đó, một số trường học ở Đài Loan cũng mạnh dạn sử dụng “cuốn sách sống” mở mang kiến thức cho học sinh nhỏ tuổi.

Bangladesh: Thư viện lưu động giúp người dân tiếp cận với sách

 

 

Để giúp người dân Bangladesh tiếp cận với sách, Trung tâm Văn học Thế giới, một tổ chức phi chính phủ tại Bangladesh đã mở rộng dự án thư viện lưu động tới nhiều nơi trên đất nước.

Theo ông Kamal Hossain, người phụ trách dự án, hiện tổ chức này đã có 30 thư viện lưu động tại 45 trong số 64 quận ở Bangladesh, trong đó Thủ đô Dhaka có 6 thư viện. Với sự hỗ trợ tài chính của Đại sứ quán Na Uy tại Bangladesh và Bộ Phát triển Quốc tế Anh, dự án thư viện lưu động sau 10 năm hoạt động đã nâng số lượng độc giả trên khắp cả nước lên 50.000 người. Theo ông Hossain, thư viện lưu động được mở cửa cho tất cả mọi người. Để trở thành hội viên và có thể mượn sách, độc giả phải đóng khoảng 1,43 - 2,86 USD. Tại Dhaka, các thư viện lưu động mở cửa 6 ngày/tuần, từ thứ 4 - thứ 2. Mỗi thư viện phục vụ cho khoảng 40 khu vực và dừng lại ở mỗi khu vực khoảng 1 tiếng/tuần. Khoảng 100 nhân viên làm việc cho dự án thư viện lưu động này. Số lượng sách của thư viện tăng lên đáng kể từ khi dự án bắt đầu năm 1999. Hằng năm, thư viện bổ sungBùi Thị Thu Hà (Theo www.lib.ueh.edu.vn/)Gửi qua YM

Những bản tin khác:Lên đầu trang
 ĐĂNG NHẬP 
Bí danh
Mật khẩu
Ghi nhớ

 Dịch vụ thư viện 


 Học trò...cười 


 Tìm kiếm 
Trang chủ    ¤   Kho tài nguyên    ¤   Rss    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Thăm dò dư luận

Thời gian mở trang: 0.151 giây. Số lần truy cập CSDL: 9
Site xây dựng trên cơ sở hệ thống NukeViet v2.0+ - phát triển từ PHP-Nuke, lưu hành theo giấy phép của GNU/GPL.