| Tin tức | Tài liệu nghiệp vụ | ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ PHẦN MỀM TRONG VIỆC PHÁT TRIỂN THƯ VIỆN
 
 Sách hay mỗi ngày 
 Thư viện số 

 Ảnh hoạt động 

  Trao quà và kết thúc hội nghị bạn đọc năm học 2013-2014

  Thầy cô chia sẻ kinh nghiệm trong hội nghị

     CBTT trình bày trong hội nghị

   TT tổ chức Hội nghị bạn đọc năm học 2013-2014. 

     SV tìm kiếm TL trên CSDL của TT

     SV tra cứu tủ mục lục

     TT tổ chức buổi “Hướng dẫn và hỗ trợ TL học tập

      TT tổ chức triển lãm sách “Kỷ niệm 121 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh”

     TT tổ chức "Hội nghị bạn đọc

     Chụp ảnh lưu niệm tại TT

     Giám đốc TT giới thiệu CSVC của TT

      Ban dự án Phần Lan và Ban giám hiệu nhà trường thăm TT

     Sinh viên thực hành kỹ năng tìm kiếm thông tin 

        Cán bộ TT hướng dẫn SV kỹ năng tìm kiếm thông tin

     Hội thảo về "Kỹ năng tìm kiếm thông tin trên web của TT và trên internet"

     SV tìm kiếm thông tin và học tập tại Trung tâm 

     Giám đốc Trung tâm phát biểu.

 

     Phát biểu của Hội trưởng hội khuyến học trường.

     Hiệu trưởng phát biểu

     Hội khuyến học CĐSP trao tặng máy tính để SV học tập  nghiên cứu tại TTHTHT-Thư viện.

     CBTT giới thiệu sơ đồ chỉ dẫn và hướng dẫn tra cứu tài liệu, sử dụng tài nguyên  TT trong buổi hướng dẫn SV K17 sử dụng thư viện.  

    SV K17 các ngành đào tạo tham gia buổi hướng dẫn sử dụng thư viện tại Trung tâm HTHT-Thư viện.

 Danh ngôn  
 

 
Tin tức » Tài liệu nghiệp vụ 15.06.2024 11:45
ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ PHẦN MỀM TRONG VIỆC PHÁT TRIỂN THƯ VIỆN
15.09.2011 15:34

Sự phát triển mạnh mẽ của Công nghệ thông tin (CNTT) và truyền thông hiện nay đã tạo ra một sự thay đổi sâu sắc trong toàn bộ đời sống xã hội không chỉ của một quốc gia mà của toàn thế giới.

Sự phát triển mạnh mẽ của Công nghệ thông tin (CNTT) và truyền thông hiện nay đã tạo ra một sự thay đổi sâu sắc trong toàn bộ đời sống xã hội không chỉ của một quốc gia mà của toàn thế giới. Một quốc gia được coi là mạnh khi họ có nền kinh tế phát triển, sự ổn định về chính trị, an ninh quốc phòng, nền giáo dục hiện đại tiên tiến. Như chúng ta thấy trong các yếu tố trên đều có sự xuất hiện của CNTT. CNTT ngày càng thể hiện rõ chức năng và vai trò không thể thiếu của nó trong đời sống xã hội.

Một trường đại học danh tiếng thường có đầy đủ các thành phần như đội ngũ cán bộ, cơ sở vật chất, chương trình đào tạo. Bên cạnh đó không thể không kể đến thư viện – môi trường để cho giảng viên, sinh viên có điều kiện nghiên cứu, học tập và tìm kiếm tài liệu. Trước đây khi nói đến thư viện chúng ta hay hình dung ra một nơi chứa đựng những quyển sách cũ kỹ, máy móc lạc hậu, đội ngũ cán bộ thiếu chuyên nghiệp dẫn đến quá trình phục vụ bạn đọc vô cùng khó khăn...Tuy nhiên ngày nay các trường đại học, viện nghiên cứu đã ý thức được vai trò quan trọng của thư viện, thư viện không chỉ còn là nơi mượn/trả sách mà còn là một trong các yếu tố quan trọng để đánh giá về chất lượng đào tạo của một trường đại học. Thư viện hiện nay với nguồn tài nguyên đa dạng, cập nhật, với hệ thống máy tính đồng bộ, hiện đại đáp ứng tất cả các nhu cầu tra cứu tài liệu của bạn đọc, đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp có trình độ cao.

Thư viện điện tử

Với lợi thế nhanh chóng, kịp thời, có thể truy cập nguồn tài nguyên bất cứ lúc nào, ở bất cứ nơi đâu nên thư viện điện tử ngày càng chiếm ưu thế trong việc tìm tài liệu học tập, nghiên cứu của sinh viên. Đã tới lúc, thư viện điện tử trở thành một thành phần không thể thiếu đối với các trường đại học, cao đẳng, và trung cấp chuyên nghiệp.

Vai trò của CNTT nói chung và Công nghệ phần mềm (CNPM) nói riêng ngày càng được thể hiện rõ nét trong thư viện hiện nay. Ngoài các phần mềm nghiệp vụ tiêu chuẩn hỗ trợ công tác bổ sung, lưu thông và quản lý tài liệu in ấn, tài liệu điện tử của một thư viện hiện đại, các thư viện hiện nay đã tự phát triển các phần mềm ứng dụng để dần loại bỏ công tác quản lý thủ công vừa tốn kém lại không khoa học. Sự xuất hiện của phần mềm máy tính tạo điều kiện cho cán bộ thư viện phục vụ bạn đọc nhanh chóng và chuyên nghiệp, các nghiệp vụ tiến hành chính xác và hiệu quả.

Nhạy bén với xu hướng phát triển và nhu cầu áp dụng CNTT vào việc chuẩn hoá các quy trình nghiệp vụ thông tin-thư viện (TTTV), một số công ty tin học đã nghiên cứu và phát triển các phần mềm ứng dụng phục vụ cho tổ chức, quản lý và khai thác thông tin. Trong số đó có thể kể đến các công ty tên tuổi như Lạc Việt với phần mềm Vebrary, VNNesoft với Elib, Tinh Vân với phần mềm Libol và CMC với phần mềm iLib… Nếu nói đến một giải pháp CNTT cho hệ thống thông tin thư viện mà chỉ đơn thuần là một phần mềm không thôi thì không đủ. Một thư viện điện tử hay một hệ thống thông tin khoa học thực sự hoạt động hiệu quả khi nó phải kết hợp đồng bộ nhiều phần mềm, nhiều thành tố để đảm bảo tổ chức và quản lý được các khâu công việc sau:

• Quản lý các nguồn thông tin truyền thống: sách, báo, tạp chí, bản đồ ở dạng in ấn... có trong kho tư liệu của các Trung tâm TTTV. Tích hợp các loại CSDL được xây dựng theo các quy tắc biên mục khác nhau.

• Quản lý các nguồn tin điện tử, nguồn tin số hóa, tài liệu đa phương tiện (multimedia)

• Có khả năng trao đổi, liên kết với các cơ quan TTTV khác, trong và ngoài hệ thống để hỗ trợ chuẩn nghiệp vụ, tiết kiệm thời gian xử lý thông tin; cung cấp nguồn thông tin đa dạng, phong phú tới người dùng tin.

• Có cổng thông tin tích hợp (Web-portal) để cung cấp thông tin tới người dùng mọi lúc, mọi nơi.

Để xây dựng một xã hội hiện đại, một nền giáo dục tiên tiến chúng ta không thể không đề cập tới vai trò của thư viện nói chung và vai trò của phần mềm nói riêng. Phần mềm đã đang và sẽ trở thành công cụ đắc lực và không thể thiếu trong qui trình thực hiện các nghiệp vụ cũng như qúa trình phục vụ bạn đọc.

Thực hiện: ThS. Trần Hồng Anh
Trung tâm Học liệu ĐH Thái Nguyên
 Bùi Thị Thu Hà (Theo http://www.lrc-hueuni.edu.vn/)Gửi qua YM

Những bản tin khác:Lên đầu trang
 ĐĂNG NHẬP 
Bí danh
Mật khẩu
Ghi nhớ

 Dịch vụ thư viện 


 Học trò...cười 


 Tìm kiếm 
Trang chủ    ¤   Kho tài nguyên    ¤   Rss    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Thăm dò dư luận

Thời gian mở trang: 0.178 giây. Số lần truy cập CSDL: 9
Site xây dựng trên cơ sở hệ thống NukeViet v2.0+ - phát triển từ PHP-Nuke, lưu hành theo giấy phép của GNU/GPL.